BÀN VỀ TIẾNG VỖ TAY...

By Thanh Thuỷ

BÀN VỀ TIẾNG VỖ TAY...

Bàn về tiếng vỗ tay trong phiên xử - Giáo dục kỹ về đạo đức. Đó mới là cái gốc.

alt
(VĐPP tin Tức ) Đạo học Phật giáo có câu: nhân chi sơ tánh bổn thiện tức là con người trước lúc sinh ra tính người vốn hiền lương thánh thiện. cũng do bão cuộc đời" Tham Sân Si" mới nhận chìm cái đức hạnh cao đẹp ấy đi. Trong Kinh Tử Nhục Đức Phật có kể một câu chuyện... do đi trên Sa mạc dài ngày có một gia đình nọ cỏng theo đứa con vừa giữa chặn đường vượt qua Sa Mạc bỗng nhiên hết nước nhịn đói cũng lâu vì hết lương thực gánh theo. Thôn làng thì còn cách đó quá xa vợ chồng mới nảy sinh ra một ý nghĩ( Thiện- bất Thiện) sau đó quyết liệt bàn bạc với nhau một hồi lâu. Muốn cứu được cả gia đình bèn quyết định giết hại đứa con để dành lấy mạng sống cho riêng của mình...còn theo quan niệm Từ Bi của Đạo Phật" chúng sanh nào dù lớn hay nhỏ dù quyền quý hay nghèo bần đẹp hay xấu " Ai cũng có tâm ham sống sợ chết". Hoặc có thêm một cái tích trong nhà Thiền ở một ngôi Chùa nọ chỉ có hai Thầy trò sống với nhau có một hôm vị Sư Phụ biết nghiệp mạng của Chú Tiểu kia sắp mãn( chết) bèn gọi chú lại và bảo: Thôi việc Chùa còn lại để đó Thầy lo dùm cho bây chừ Con thu xếp hành lý để về quê thăm cha mẹ một lần đi. Chú vui mừng hớn hở lắm vì nhiều năm rồi Chú không được gặp Cha Mẹ của mình...Vừa đi Chú vừa tung tăn đùa dỡn bỗng nhiên Chú đứng yên lại nhìn đàn kiến đang từ từ bò ngang qua rạch sông Chú thấy có những con đủ sức mạnh thì nó qua được vài con yếu chúng bị té ngả lăn xuống dòng nước... thấy xót xa vì tình thương lẽ sống Chú đành nán lại chút thời gian lấy cành cây khô để bắt cho Chúng tạm vượt qua được bên kia bờ...Chú vội vàng đi tiếp. Sau vài hôm Chú trở lên Chùa gặp lại Sư Phụ Thầy của Chú mới ngớ ngẩn nhìn Chú một cách đăm chiêu " Chú vẫn về đấy ư " sau đó Sư Phụ mới nghe chú thuật lại câu chuyện bữa đầu tiên về nhà thấy bầy kiến đáng thương Chú liềng ra tay cứu giúp...Sau khi nhắm mắt nghe hết sự tình của câu chuyện... thì Sư Thầy mới nghiệm tính ra rằng: thay vì một kiếp người của Chú đã chấm dứt tại đây nhưng do lòng từ bi thương hại chúng sanh nên nhờ vậy mà Phước duyên Chú được tăng trở lại bình thường... Đây là một bài học về luân thường đạo lý học cách làm người và sống chung hạnh phúc...

alt
(VTC News) – Sau khi phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt Nguyễn Đức Nghĩa án tử hình cả hội trường một loạt tiếng vỗ tay vang lên. Nghĩa ngoái đầu nhìn lại. Mẹ Nghĩa khóc nấc rồi gần như ngất xỉu. Ông Ba và nhiều người hài lòng nhưng cũng chẳng lấy làm vui vẻ gì. Nhưng những tràng vỗ tay vô tình kia lại “bóc” ra một “bộ mặt” khác về giá trị giữa con người với con người giá trị yêu thương giá trị hòa bình giá trị chia sẻ…

Tội ác và trừng phạt
Khi xem xong đoạn video clip của PV VTC News ghi lại cảnh Tòa phúc thẩm tuyên án Nguyễn Đức Nghĩa nhiều độc giả đã thể hiện những tâm trạng không hài lòng khi những tiếng vỗ tay vang lên được dành cho một con người sắp bị đem ra xử bắn và như “xát thêm muối” vào lòng những người đang sống. Chúng tôi đã cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà Phó GĐ Trung tâm hỗ trợ tư vấn tâm lý Giảng viên ĐH KHXH&NV Hà Nội về vấn đề trên.

Lý giải về “hiện tượng” này ông Hà cho rằng việc có tiếng vỗ tay sau khi tuyên án tử hình đối với Nguyễn Đức Nghĩa có rất nhiều những lý do khác nhau. Trong đó có những lý do rất là bình thường về cảm xúc của những người đến dự phiên tòa. Ở đây được thể hiện là sự hài lòng cũng như đồng tình với bản án của tòa. Những người dự họ cảm thấy vui vì công lý đã được thực thi và cái mong muốn của họ đã được thỏa mãn.

Nếu đó là những tiếng vỗ tay từ phía gia đình nhà ông Ba thì tôi nghĩ mình cũng không thể trách họ được. Rõ ràng về tâm lý họ đang rất lo sợ một điều rằng tội ác có thể sẽ không phải trả giá so với những mất mát mà gia đình họ đã phải gánh chịu. Vì trong thời gian gần đây có rất nhiều điều có lợi cho Nghĩa như thông tin bố Nghĩa mất và báo chí cũng có sự mềm mại hơn khi đánh giá cũng như nhận xét về cá nhân Nghĩa. Do vậy về phía cá nhân và gia đình thì đó là điều mà họ không mong muốn. Tội ác thì phải bị trừng trị nên cảm xúc này cũng hết sức bình thường.

alt

Ai cũng khát khao sống
Khi những tiếng vỗ tay vang lên Nghĩa đã ngoái lại nhìn. Hành động này của Nghĩa cũng là một phản ứng hết sức bình thường. Ai cũng khát khao sự sống thế nhưng sự sống của mình bị một nhóm người khác bị một con người khác đẩy đến tột cùng thì rõ ràng trong đầu của Nghĩa đó không còn là một sự tạ tội nữa mà trở thành sự căm hờn những người đã đẩy Nghĩa vào chỗ chết cho dù hành động mà Nghĩa gây ra là đáng bị trả giá.

Kết luận của phiên tòa có thể là chính xác nhưng cả hai bên bị và bên nguyên đều mất mát cả. Nhiều độc giả cho rằng những tiếng vỗ tay đó không chỉ là một sự trừng phạt về thể chất đối với Nghĩa nữa mà còn là một sự trừng phạt quá lớn về tinh thần của những người còn sống đó là mẹ Nghĩa.

Nhưng ở đây những người dự phiên tòa họ cũng không nghĩ sẽ đến mức đó. Họ cũng chỉ mong có một điều rằng Nghĩa phải bị trừng phạt thôi. Còn mẹ của Nghĩa là một người phụ nữ vô tội và đáng thương bởi nỗi đau của bà khi mất chồng và giờ mất con nữa cũng rất lớn rồi. Nhưng mà vô tình thôi điều này làm cho nỗi đau của cả hai gia đình càng ngày càng đau hơn.

Tôi tin rằng bên gia đình của ông Ba cũng chẳng vui vẻ hơn được đâu. Rõ ràng làm như vậy cũng không hẳn là sống một cách bình yên. Dân tộc ta có một điều rất hay đó là lấy cái ân để mà trả oán đó mới là điều đáng sống.

alt

Ở đây chính là cách làm sao để ứng xử có văn hóa thôi. Mà về văn hóa thì cách ứng xử như vậy của người dân qua những tiếng vỗ tay thể hiện sự ích kỷ rất cao khi được vui trên một nỗi đau của những con người khác. Điều này không nên và chúng ta phải tránh. Tất nhiên là chúng ta có nhiều cách để mừng vui và để thể hiện thái độ của mình. Nhưng hãy tránh để làm tổn thương người khác. Trong cuộc sống thì hãy cố gắng làm sao thể hiện cái cảm xúc đúng lúc đúng chỗ.

Riêng với cá nhân tôi đã là con người với nhau thì mình không nên hành xử như vậy. Ví dụ khi đi ngoài đường thấy hai người đánh nhau chúng ta ở giữa mà chúng ta sung sướng hay vỗ tay thì không bao giờ chúng ta nên làm điều đó và chúng ta hãy nhìn rằng liệu điều đó sẽ dẫn đến đâu nó có làm tốt hơn cái cuộc sống này hay không. Và ở đây khi Nghĩa chết đi thì trong xã hội có tội ác nữa hay không? Đây không phải là cái điều đáng để ăn mừng hay vui vẻ gì cả. Tất nhiên là mọi người đều có quyền đồng tình với bản án họ có quyền làm điều đó nhưng hãy làm bằng cách để làm sao mà nó đừng làm tăng thêm nỗi đau của người khác mà họ đã đau lắm rồi.

Nếu để có một cách hành xử chuẩn mực nhất thì chỉ cần một sự yên lặng đã là điều tốt nhất. Vì tất cả những điều họ mong muốn đã được định đoạt rồi. Họ cũng đã có thể thở phào sau khi tòa tuyên án. Nỗi đau hãy đươc xóa bỏ đi và hãy được chấm dứt.

Đánh giá chung nhất về hiện tượng này chúng ta có thể thấy rõ lối sống ứng xử của chúng ta thiên về tính cá nhân cao quá và quên đi một ý nghĩa nhân văn của cộng đồng xã hội. Tiếng vỗ tay có thể là rất vô tình mà đã là vô tình thì không được trách nhưng con người từ đó sẽ trở nên ích kỷ và cá nhân hơn. Mình chỉ thấy rằng khi lợi ích của mình bị xâm phạm thì mình phải đòi bằng được cho dù nó bằng một cái giá gì và như vậy thì chắc chắn không nên.

Ở trên thế giới người ta dạy con người có 9 cái giá trị: giá trị yêu thương giá trị hòa bình giá trị chia sẻ…những giá trị ấy nó quy định hành vi của một con người có văn hóa. Nhưng nhiều người dân dường như đã không được học những điều ấy...
alt
Dương Lãng Hoàng (ghi)
Nguồn: VTC.VN

More...

NẾU MẤT ĐI.

By Thanh Thuỷ

          NẾU MẤT ĐI.

Nếu mất đi trọng tâm – Con người lảo đảo

Mất đi tín tâm – Con người thất vọng

Mất đi Nhân tâm – Con người tàn nhẫn

Mất đi hùng tâm – Con người ủ rũ

Mất đi lương tâm – Con người thất đức

Mất đi chân tâm – Con người dung tục

Mất đi trung tâm – Con người vô sỉ

Mất đi thành tâm – Con người giả dối

Mất đi chuyên tâm – Con người không đích

Mất đi tráng tâm – Con người nhỏ bé

Mất đi ái tâm – Con người thô lỗ

Mất đi đồng tâm – Con người lọc lõi

Mất đi nhiệt tâm – Con người lạnh nhạt

Mất đi quyết tâm – Con người khó khăn

Hoà thượng Thích Thanh Từ

More...

VỀ THỊ XÃ PHÚ THỌ.

By Thanh Thuỷ

VỀ THỊ XÃ PHÚ THỌ.

alt

 

Thanh minh về Phú Thọ

Bao kỷ niệm ùa về

Tình người sao ấm áp

Khúc ngọt ngào đê mê.

Rượu mình không biết uống

Mà sao mình say say

Ánh mắt dành cho ai

Phố mình xa vẫn thắm.

Chia tay bao lưu luyến

Giữa khoảng trời bao la

Yêu thương không hạn hẹp

Mạch sống đời thiết tha.

     (10/4/2011)

More...

VIẾT CHIA BUỒN CÙNG EM.

By Thanh Thuỷ

VIẾT CHIA BUỒN CÙNG EM

         (Thương tặng em :Hoàng Thu Thủy )

alt

Nhận tin em:

"Em lỡ hẹn chị rồi - Mẹ em đi xa rồi chị ơi !"

Chị bàng hoàng không tin sự thật

Mẹ em đi xa rồi mẹ đi đột ngột

Em mất mẹ rồi...nước mắt chị chứa chan

Gọi điện cho em trong thương mẹ ngập tràn

Nghẹn ngào lời thương...thương em nhiều lắm.

Dòng tin nhắn:

"Chị ơi em không ngờ...

Chị ơi em chết mất..."

Khiến chị rối bời bất lực trước không gian.

Bình tĩnh em ơi mẹ vẫn đợi em

Lên máy bay đi em em về bên mẹ

Lần cuối cùng em tôi có thể

Ngắm mẹ hiền với giấc ngủ thiên thu.

Chưa một lần chị gặp mẹ qua thơ

Nhưng qua thư em chị hình dung ra mẹ

Nhân hậu yêu thương tháng ngày lặng lẽ

Nhớ thương em lần giở web mẹ xem...

Nhưng thôi rồi

Hôm nay và mãi mãi sau này

Trang web của em mẹ không còn đọc nữa

Nhưng chị tin mẹ thương em gái nhỏ

Vẫn hàng ngày lần giở web của em.

Chia sẻ đau thương mất mát cùng em

Gửi tới mẹ lời nguyện cầu mẹ bình yên dưới cỏ

Trên mặt đất có cô con gái nhỏ

Gào gọi mẹ hiền trong thương nhớ :Mẹ ơi !

(4/4/2011)

 

More...

BÀI HỌC CHO NGƯỜI NÓNG GIẬN.

By Thanh Thuỷ

BÀI HỌC CHO NGƯỜI NÓNG GIẬN.

Lời nói và những vết đinh!

"Nỗi đau quá lớn...chỉ có yêu thương mới hàn gắn lại được".

Một cậu bé tính tình rất nóng nảy và cộc cằn. Một hôm cha cậu đưa cho cậu một túi đinh và dặn rằng mỗi khi cậu nổi nóng hay nặng lời với ai hãy đóng một cái đinh vào hàng rào gỗ phía sau vườn và suy nghĩ về việc mình đã làm.

Sau ngày đầu tiên cậu bé đã đóng mười hai chiếc đinh vào hàng rào. Những ngày sau khi cố gắng kiềm chế cơn giận của mình thì số đinh cậu đóng lên tường rào ngày một giảm. Và cậu nhận ra rằng việc giữ bình tĩnh có lúc dễ hơn là việc đóng những chiếc đinh.

Cho đến một ngày khi không cần phải dùng đến chiếc đinh nào thì cậu bé tin là mình đã thay đổi và không còn nóng nảy như trước nữa. Cậu kể với cha về điều này và người cha đưa ra một đề nghị: mỗi ngày cậu giữ được bình tĩnh hãy nhổ một chiếc đinh đã đóng trên hàng rào.

Nhiều ngày trôi qua cuối cùng cậu bé vui mừng thông báo với cha rằng tất cả những chiếc đinh đều đã được nhổ. Người cha dẫn cậu đến hàng rào và nói:

- Con đã làm rất tốt con trai ạ! Nhưng con hãy nhìn vào những cái lỗ trên hàng rào – hàng rào sẽ chẳng bao giờ còn nguyên vẹn như xưa nữa. Những điều con thốt ra trong lúc giận dữ sẽ để lại trong lòng người khác những vết thương – giống như những vết đinh này. Cho dù con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần thì vết thương vẫn còn đó. Vết thương tâm hồn rất khó hàn gắn và chỉ có thể lành được khi có tình thương yêu chân thành và thực sự.

- First News Theo Internet

More...

KHI EM VỀ VỚI CỎ.

By Thanh Thuỷ

KHI EM VỀ VỚI CỎ.

(Cảm tác sau khi đọc entry :CỎ VẪN XANH DƯỚI NẮNG

của nhà văn :Nguyễn Quang Vinh )

 alt

Em không trồng cỏ xanh

Nhưng em về với cỏ

Thả hồn cùng với gió

Yên giấc thảm cỏ mềm!

Lặng nghe lời ru êm

Từ xa xăm của mẹ

Nhớ tình yêu thuở trẻ

Nụ hôn góc sân trường

Nhớ vòng tay yêu thương

Nặng nghĩa tình chồng vợ

Thương dòng sông hiếu nghiã

Là tấm lòng các con

Ơn biển rộng mến thương

Là nghĩa tình bè bạn

Cuộc đời thì hữu hạn

Thương nhớ thì mênh mông

Xót thương cũng phải dừng

Khi em về với cỏ

Nói với anh trong gió

Cỏ bình yên mãi xanh !

(30/3/2011)

 

 

More...

BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẸP.

By Thanh Thuỷ

 

Bí quyết để trở thành người phụ nữ đẹp

 

 Tiện ích upload ảnh miễn phí  không cần đăng ký! | up.anhso.net

Để được đôi môi xinh xắn hãy nói những lời ngọt ngào dễ nghe. Để được đôi mắt tinh tế hãy tìm kiếm vẻ đẹp trong tâm hồn của người khác. Để được thân hình duyên dáng hãy chia sẻ phần thức ăn của mình với những người nghèo khổ. Để được mái tóc óng ả hãy để trẻ con vuốt tóc mỗi ngày.

Để được khôn ngoan hãy sử dụng kiến thức và chắc chắn bạn sẽ luôn được người khác nhìn lên.

Người khác luôn cần sự khen ngợi tình yêu thương lời động viên lòng kính trọng vì vậy đừng bao giờ đối xử với họ thấp hơn bản thân mình.

Nếu bạn cần một bàn tay để giúp đỡ bạn sẽ thấy bàn tay ấy nằm ngay dưới cánh tay mình. Và sau này bạn sẽ nhận ra rằng bạn có hai bàn tay một để giúp đỡ bản thân và một để nâng đỡ kẻ khác.

Vẻ đẹp của người phụ nữ chính là vẻ đẹp bên trong tâm hồn họ đó chính là cách họ lắng nghe người khác và thể hiện tình yêu của mình.

                                                                                                  (AUDREY HEPBURN (Khương Như lược dịch)

 

   

More...

GIẤU NỖI NHỚ .

By Thanh Thuỷ

                         GIẤU NỖI NHỚ.

                        alt

                    Thả nỗi nhớ vào nắng

                    Sợ nắng trốn vào mây

                    Thả nỗi nhớ vào mây

                    Sợ mưa mây rơi rụng

                    Thả nỗi nhớ vào cỏ

                    Cỏ mãi mãi tươi xanh

                   Em giấu nỗi nhớ anh

                   Trong màu xanh của cỏ.

                         (21/3/2011)KHI CON TIM BIẾT YÊU - NHƯ QUỲNH


More...

PHỐ VẮNG.

By Thanh Thuỷ

                       PHỐ VẮNG.

  

               Một ly cà phê thơm

              Bình yên nơi phố vắng

              Tiếng chim trong tĩnh lặng

              Gợi nhớ một chiều say.

 

             Anh biết không giờ đây

              Bình yên cùng phố vắng

              Gói yêu thương tĩnh lặng

              Em gửi về phương anh.

 

              Hàng cây phố vẫn xanh

              Nắng long lanh nỗi nhớ

              Nhớ về anh một thuở

              Dịu dàng thơ thơm hương .

                    (17/3/2011)

 


Mê Khúc - Quang Dũng

 

More...

HÃY LÀM KHI CÓ THỂ.

By Thanh Thuỷ

HÃY LÀM KHI CÓ THỂ.Bạn có từng nghĩ rằng một ngày nào đó những người thương của bạn sẽ không còn sống bên bạn nữa không. Chúng ta không một ai có thể biết chắc được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Thậm chí chúng ta cũng không thể biết chắc được điều gì sẽ xảy ra vào một giờ sắp tới đối với những người thân của chúng ta hay thậm chí đối với bản thân mình.
Có thể bạn ta mới đến thăm ta ngày hôm qua mà hôm nay ta được báo tin là người đó đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Nhận được tin ấy mà lòng ta bồi hồi xúc động và ta dường như không thể tin vào những gì mà tai mình vừa mới nghe thấy. Ta nói với người đến báo tin với ta rằng “tôi mới nói chuyện với anh ấy ngày hôm qua mà” hay “chị ấy mới đến thăm tôi và còn tặng quà cho tôi nữa mà”. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Người bạn ấy của ta đã không còn sống trên cõi đời này nữa. Và có rất nhiều rất nhiều trường hợp tương tự như thế. Người ta mới thấy đó nhưng giờ đây đã không còn nữa.
Khi chúng ta giao tiếp cư xử với người xung quanh với ý thức rằng có thể ngày mai ta sẽ không có cơ hội nghe được giọng nói của người đó nữa. Có thể ngày mai ta sẽ không còn thấy được nụ cười tươi trên khuôn mặt người đó nữa. Thì tự nhiên ta sẽ trân quí sự có mặt của người đó và ta sẽ không nỡ nói hay làm những gì có thể gây tổn thương cho người đó.
Người đó có thể là ba mẹ chúng ta. Người đó có thể là chồng hay là vợ của chúng ta. Và người đó cũng có thể là con cái chúng ta… Chúng ta sống với ý thức về sự vô thường ngắn ngủi của một kiếp người càng sâu sắc thì cách sống của chúng ta cách hành xử của chúng ta cũng sâu sắc và yêu thương hơn.
Mỗi người trong chúng ta hay có khuynh hướng nghĩ rằng những người thương của chúng ta sẽ sống với chúng ta hoài sẽ sống với chúng ta mãi. Chúng ta ít có khi nào nhớ rằng có thể chỉ sau một đêm thôi thì ta sẽ mãi mãi không còn gặp người ấy nữa. Ta muốn nói những lời xin lỗi của ta với người ấy ta muốn nói lòng biết ơn của ta với người ấy hay ta muốn thể hiện tình thương của mình cho người ấy - nhưng đã trễ rồi. Người đó đã không thể nghe và mãi mãi sẽ không thể nghe những gì ta muốn nói dù chỉ một lời.
Vì vậy bạn hãy vui lên đi bạn hãy cười tươi lên đi khi bạn vẫn có ba có mẹ còn sống bên bạn. Bạn hãy hạnh phúc lên đi khi những người thương của bạn vẫn còn đó cho bạn. Và bạn hãy can đảm để nói cho người thương của bạn những gì sâu kín nhất trong lòng của mình. Vì có thể bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào nữa nếu bạn không nói ra điều ấy. Và bạn hãy tha thứ cho tất cả những ai đã từng làm hại bạn làm tổn thương bạn vì có thể ngày mai bạn cũng sẽ không còn có mặt trên cõi đời này nữa.
Điều mà tôi khám phá ra trong cuộc đời của mình cho đến tận bây giờ điều mà làm cho tôi hạnh phúc đó là tình thương sự tha thứ bao dung. Có thể tôi thực tập yêu thương còn kém có thể sự tha thứ bao dung trong tôi còn kém nhưng đó là con đường mà tôi sẽ nguyện đi trên ấy mỗi ngày. Tôi tự nói với chính mình “hãy thương yêu khi có thể hãy tha thứ bao dung khi có thể bởi vì chỉ một giây phút thôi thì những điều này sẽ trở thành không thể.”
Và điều mà làm cho tôi hạnh phúc nhất không có gì khác hơn sau khi bạn đọc những dòng chữ này thì sự thương yêu tha thứ bao dung trong bạn được biểu hiện. Và bạn đến nói với ba bạn mẹ bạn những người thương của bạn rằng bạn yêu họ lắm. Rằng ba mẹ vẫn còn sống bên bạn là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời bạn. Rằng bạn sẽ không cần gì hơn những điều như vậy. Rồi nụ cười hạnh phúc sẽ nở trên môi của bạn và khi đó bạn cũng biết rằng nụ cười hạnh phúc ấy cũng đang nở trên môi của tôi.

Pháp Nhật
(Nguồn từ trang THẦY THÁI HOÀ)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'11756','invmdt51s0dot2ndc4r5dh4id7','0','Guest','0','54.80.93.19','2018-08-20 02:33:18','/news/page-2.html')